Kinh nghiệm chọn đồng hồ chạy bộ cho người mới . Một số mẫu đồng hồ tốt nhất trên thị trường

  • Home
  • Best list
  • Kinh nghiệm chọn đồng hồ chạy bộ cho người mới . Một số mẫu đồng hồ tốt nhất trên thị trường

Chạy bộ từ lâu đã là một môn thể thao thiết yếu trong cuộc sống. Chỉ với một đôi giày là bạn đã có thể tham gia bộ môn này cho dù ở bất kỳ nơi nào, thời điểm nào. Đối với các triết gia, tỷ phủ, doanh nhân, … họ xem chạy bộ như là một món ăn tinh thần, giúp cho đầu óc, cơ thể thoải mái trước khi bắt đầu một ngày mới hay để xả stress sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Để theo dõi được sự hiệu quả, hay sự tiến bộ trong quá trình luyện tập của bạn, lựa chọn một chiếc đồng hồ hay vòng đeo tay sức khỏe luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu đối với các runner nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc đồng hồ chạy bộ phù hợp với nhu cầu cũng như túi tiền trong vô vàn sự lựa chọn trên thị trường hiện nay dường như rất khó khăn.

Bài viết này sẽ phân tích các tính năng, ưu nhược điêm một số loại đồng hồ chạy bộ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Bạn sẽ lựa được chiếc đồng hồ với các tính năng không quá thừa thãi đối với nhu cầu. Cũng như lựa chọn được thương hiệu tốt với túi tiền đi cùng với chất lượng đáng tin cậy.

Tính năng cần thiết ở đồng hồ chạy bộ

Đối với các đồng hồ hay vòng đeo tay theo dõi sức khỏe thông thường sẽ chỉ dừng lại ở mức độ theo dõi cơ bản : số bước chân, thời lượng giấc ngủ, hay đo chỉ số nhịp tim, … Các tính năng cơ bản này thực sự không đo được mức độ hiệu quả, chỉ số tiến bộ đối với các runner nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

Tích hợp GPS

Tính năng theo dõi chuyên dụng chi tiết mức độ hiệu quả chạy bộ ( quãng đường, vận tốc, số bước chân, lộ trình chạy,…) là rất cần thiết đối với các runner mà các đồng hồ đo sức khỏe thông thường không đáp ứng được.  

Đồng hồ chạy bộ ( running watches ) cần phải tích hợp chip GPS, cho phép bạn theo dõi chính xác khoảng cách chạy , tốc độ chạy. Kết hợp với tính năng của đồng hồ đo nhịp tim  bạn có thể theo dõi được sự tiến bộ của mình, đưa ra mục tiêu cao hơn và hoàn thành nó. 

Tùy theo tính năng và tiện ích cũng như thương hiệu mà có rất nhiều đồng hồ chạy bộ trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. 

Cảm biến đo nhịp tim

Hầu hết các đồng hồ thông minh hay smartphone hiện nay đều tranh bị tính năng theo dõi nhịp tim, đây là một chức năng khá đơn giản tuy nhiên lại rất quan trọng. Dựa vào chỉ số nhịp tim các bạn có thể theo dõi được hiện trạng tim mạch của mình, nhờ vào đó mà điều chỉnh lượng vận động cho thích hợp.

Đối với các runner, theo dõi biểu đồ nhịp tim kết hợp với tốc độ chạy, thời gian chạy chúng ta có thể theo dõi được sự tiến bộ qua từng ngày, từng tháng, từng năm. 

Mình đã thử chức năng theo dõi nhịp tim ở các đồng hồ, vòng tay thông minh giá rẻ tới các thiết bị cao cấp, ở trạng thái tĩnh, cơ thể không vận động, các thiết bị đều cho ra kết quả gần như nhau, sai lệch không đáng kể. Tuy nhiên, khi chạy bộ , vận động liên tục thì ở các sản phẩm cao cấp cho ra kết quả ổn định hơn rất nhiều so với các sản phẩm giá rẻ – kết quả nhảy loạn xạ và không chính xác.

Do đó, nếu bạn thực sự nghiêm túc với bộ môn chạy bộ này, và muốn theo dõi sự hiệu quả của bản thân, bạn nên chọn các dòng sản phẩm chuyên dụng của các hãng nổi tiếng chuyên về sức khỏe như : amazfit, garmin, fibit, … 

Cấu hình trên đồng hồ thông minh có quan trọng ?

Cấu hình khủng liệu có quan trọng với đồng hồ chạy bộ

Một trong những băn khoăn nhất khi bỏ ra một số tiền không nhỏ để hữu một thiết bị đeo thông minh đó là vòng đời sản phẩm. Nếu bạn thường xuyên nâng cấp hay thay đổi sản phẩm của mình thì không cần băn khoăn điều này, tuy nhiên đối với những người muốn đầu tư một chiếc đồng hồ chạy bộ thường tự hỏi trong vòng 2-5 năm sau có bị chậm đi, hay lỗi thời hay không. 

Thực ra cấu hình thường chỉ quan trọng trên các thiết bị đeo thông minh sử dụng hệ điều hình Wear OS ( Android OS ) bởi ngoài các chức năng theo dõi sự vận động, luyện tập của cơ thể, các thiết bị này tích hợp thêm khá nhiều công nghệ khác như : wifi, 4G, nhắn tin, gọi điện, sử dụng ứng dụng android … không khác gì mấy  so với smartphone, do đó đòi hỏi cấu hình phải đủ mạnh để hoạt động trơn tru và mượt mà các tính năng.

Ngược lại, đối với các đồng hồ thông minh đơn thuần chỉ theo dõi sức khỏe, nhịp tim, đếm bước chân, tích hợp thêm GPS để tracking quãng đường bạn chạy thì chỉ cần một cấu hình vừa phải với chip vi xử lý vừa đủ mạnh là có thể hoạt đông tốt.

Tùy theo nhu cầu của bạn mà chọn được thiết bị đeo phù hợp với mình, nếu bạn cần sử dụng đồng hồ của minh với đầy đủ các tính năng như một chiếc điện thoại thì nên cân nhắc lựa chọn các smartwatch có cấu hình mạnh với chip xử lý và bộ nhớ Ram lớn để có thể trải nghiệm mượt mà các chức năng. Còn nếu bạn đơn thuần bị muốn mua một chiếc đồng hồ chạy bộ, với các chức năng thiết yếu để theo dõi sức khỏe, vận động, độ hiệu quả của bạn thân thì nên bỏ qua cấu hình mà chú trọng vào phần cứng smartwatch như: thiết kế, màn hình, thời lượng pin tốt, …

Có nên chọn đồng hồ thông minh chống nước khi chạy bộ ?

Nghe rất vô lý nhưng lại rất hợp lý. Đại đa số các bạn đều cho rằng nếu mình chỉ chạy bộ – chạy trên mặt đất thì tại sao lại phải mua đồng hồ có tính năng chống nước làm gì cho phí phải không ! Nhưng mình tính không bằng trời tính đâu. Chả có nhẽ bạn đang chạy bộ không gặp trường hợp mưa bất chợt. Hay bạn không đi bơi , tắm biển bao giờ. Bạn chưa bao giờ quên tháo đồng hồ khi rửa tay, rửa hay rửa mặt?

Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, đa số các hãng đồng hồ, vòng đeo tay thông minh nổi tiếnghiện nay đều được trang bị khả năng chống nước đạt tiêu chuẩn IP67 trở lên. Đừng quên hãy xem kỹ thông số trước khi chọn mua nhé.

Tiêu chuẩn IP67: chống nước an toàn ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút.

Các tính năng phụ 

Ngoài các tính năng cơ bản của một chiếc đồng hồ chạy bộ trên, các tính năng cần thiết khác như: báo thức, nhận tin nhắn, từ chối cuộc gọi, rung khi có thông báo, tiêu chuẩn kết nối … cũng khá hữu ích nếu như bạn sử dụng nó nhiều trong sinh hoạt hằng ngày.

Đeo đồng hồ ở ví trí nào để đem lại độ chính xác cao nhất ?

Đa số mọi người cho rằng đeo ở tay trái mang lại độ chính xác cao hơn so với tay phải. Tuy nhiên điều này không thực sự chính xác. Nguyên lý đo nhịp bước chân trên điện thoại hay đồng hồ chạy bộ đều sử dụng cảm biến gia tốc đơn trục hoặc đa trục, nhờ cảm biến này mà điện thoại hay đồng hồ thông minh sẽ biết được vận động của cơ thể.

Vậy đeo đồng hồ chạy bộ ở vị trí nào sẽ đạt được hiệu quả cao nhất ? Câu trả lời chính xác nhất là đeo ở tay không thuận. Vì khi đi bộ hay chạy bộ, tay không thuận sẽ vận động đồng với cơ thể nhiều hơn là ở tay thuận. Tay thuận thường xuyên sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày, sẽ tạo ra nhiều chuyển động khiến cảm biến gia tốc hiểu sai và cho ra kết quả không chuẩn xác nhất.

Các lưu ý trước khi chọn đồng hồ chạy bộ

Một số mẫu đồng hồ giá tốt nhất trên thị trường hiện nay 

amazfit bip
XIAOMI AMAZFIT BIP

MUA NGAY

XIAOMI HUAMI AMAZFIT BIP

Là một trong những chiếc đồng hồ chạy bộ tốt nhất trong tầm giá hơn 1 triệu đồng được tích hợp GPS.

=> XEM ĐÁNH GIÁ XIAOMI AMAZFIT BIP

Ưu điểm:

_ Thiết kế nhẹ, kiểu dạng sang trọng như Apple Watch

_ Dây đeo mềm mại, thoải mái, phù hợp với mọi cổ tay

_ Đầy đủ tính năng cần thiết: GPS, đếm bước chân, nhịp tim, …

_ Thời lượng pin siêu khủng

XIAOMI HUAMI AMAZFIT T-REX

Là một trong những chiếc đồng hồ chạy bộ tốt nhất và bán chạy nhất 2020, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quân sự dầu tiên của Xiaomi

=> XEM ĐÁNH GIÁ XIAOMI AMAZFIT T-REX

Ưu điểm:

_ Thiết kế hầm hố, mạnh mẽ, có hơi hướng giống G-Shock

_ Dây đeo mềm mại, thoải mái, phù hợp với mọi cổ tay

_ Đầy đủ tính năng cần thiết: GPS, đếm bước chân, nhịp tim, …

_ Thời lượng pin siêu khủng

XIAOMI AMAZFIT GTS

MUA NGAY

XIAOMI HUAMI AMAZFIT GTS

Là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong nửa đầu năm 2020 bởi giá thành khá rẻ nhưng đầy đủ các tính năng cần thiết để theo dõi sức khỏe, hay các hoạt động thể thao khác nhau.

=> XEM ĐÁNH GIÁ XIAOMI AMAZFIT GTS

Ưu điểm:

_ Thiết kế nhẹ, màn hình AMOLED kiểu dáng sang trọng như Apple Watch

_ Dây đeo mềm mại, thoải mái, phù hợp với mọi cổ tay

_ Đầy đủ tính năng cần thiết: GPS, đếm bước chân, nhịp tim, ứng dụng PAI …

_ Thời lượng pin siêu khủng ( lên tới 14 ngày )

XIAOMI HUAMI AMAZFIT GTR

Một sản phẩm bán chạy hàng đầu khác của XIAOMI, AMAZFIT GTR với tính năng và cấu hình tương tự như GTS nhưng với thiết kế mặt tròn lịch lãm , giúp các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn trong cùng phân khúc.

Ưu điểm:

_ Thiết kế nhẹ, màn hình AMOLED, thiết kế mặt tròn bao quanh là vành kim loại trông rất đẹp và lịch lãm

_ Dây đeo silicone mềm mại, thoải mái, phù hợp với mọi cổ tay

_ Đầy đủ tính năng cần thiết: GPS, đếm bước chân, nhịp tim, ứng dụng PAI …

_ Thời lượng pin siêu khủng ( lên tới 14 ngày )


XIAOMI HUAMI AMAZFIT PACE

Với thiết kế mặt tròn, và đúng như tên gọi, Amazfit Pace là một lựa chọn dành cho các tín đồ chạy bộ với rất nhiều tính năng hỗ trợ, đặc biệt là các tính năng theo dõi việc tập luyện, tích hợp GPS , với mức giá không quá đắt đỏ.->

Ưu điểm:

_ Thiết kế mặt tròn khá thể thao và thời trang

_ Kết nối đồng bộ tốt với Strava

_ Nhiều tính năng theo dõi sức khỏe, thời lượng pin tốt


Garmin Forerunner 45

Garmin Forerunner 45 là chiếc đồng hồ chạy bộ rẻ nhất trong hệ sinh thái của garmin dành cho những người không muốn đầu tư quá nhiều cho một chiếc smartwatch.

=> XEM ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GARMIN FORERUNNER 45

Ưu điểm:

_ Trọng lượng nhẹ, giá tốt

_ Tích hợp GPS, Heart rate, Spofity

_ Mức giá khá tốt đối với dòng Garmin


Samsung Galaxy Watch Active SM-R500

Galaxy Active SM-R500 là một chiếc đồng hồ chạy bộ tốt nhất dành cho Android hiện nay. Với thiết kế mỏng và nhẹ phù hợp với cả nam lẫn nữ. Thiết kế Galaxy Watch Active SM-R500 rất hiện đại và thời trang hướng giới trẻ hơn. Bên cạnh đó, ngoài các chức năng cần thiết như tích hợp GPS, heart rate, đếm bước chân, … Active SM-R500 còn được trang bị màn hình rất sắc nét do chính samsung sản xuất.

Tuy nhiên thười lượng pin của Samsung Galaxy Watch Active SM-R500 không thật sự ấn tượng, mình dùng hết công suất thì 2 ngày đã phải cắm sạc trở lại.

=> XEM BÀI : ĐÁNH GIÁ GALAXY WATCH ACTIVE


FITBIT VERSA LITE EDITION ( No GPS )

Là một trong những sản phẩm phổ biến đến từ thương hiệu nước Mỹ. Fitbit Versa Lite là phiên bản rút gọn của Versa, cắt đi các tính năng như: bơi lội, thanh toán không dây… Đây cũng là một lựa chọn khá tốt cho những runner.

Ưu điểm:

_ Thiết kế thời trang, nhiều màu sắc

_ Tự động phát hiện 15 bộ môn vận động khác nhau

_ Thời lượng pin tốt

_ Ứng dụng Fitbit Coach hỗ trợ rất tốt việc tập luyện


Xiaomi Huami Amazfit Verge

Ngoài là một chiếc đồng hồ thông minh, Amazfit Verge còn mang đến trải nghiệm tuyệt vời, tốc độ đọc thông báo nhanh, chống nước tiện lợi và thời lượng pin tốt

Ưu điểm:

_ Thiết kế mặt tròn ,khá to rất nam tính

_ Màn hình cảm ứng chất lượng và giao diện trực quan

_ Thời lượng pin tốt

=> Xem thêm: Đồng hồ thể thao Garmin tốt nhất trên thị trường hiện nay

Tags:
Leave a Comment