Có nên chạy bộ mỗi ngày hay không ? Liệu có tốt cho sức khỏe

  • Home
  • Blog
  • Có nên chạy bộ mỗi ngày hay không ? Liệu có tốt cho sức khỏe

Liệu có nên chạy bộ mỗi ngày ? Câu hỏi khá nhiều băn khoăn đối với các bạn thích chạy bộ nhưng quan tâm đến sức khỏe của mình.. Thực ra, chạy bộ rất có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu cho thấy, chạy bộ khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày cường độ thấp có thể giảm nguy cơ tử vong do tim mạch, đột quỵ. Thậm chí chạy bộ đúng cách có thể giảm mỡ nhanh chóng hơn các môn thể thao khác. Lợi ích này giảm xuống đối với những người chạy hơn 2 tiếng đồng hồ, Điều này có nghĩa là bạn không cần phải chạy bộ hàng giờ mỗi ngày. Bên cạnh đó, chạy với cường độ cao hay quá sức cũng sẽ dễ đến các chấn thương ngoài ý muốn như lật sơ mi, rách dây chằng hay đau cẳng chân.

Không có số liệu thống kê chính xác nào để bắt buộc bạn phải chạy bộ mỗi ngày bao nhiêu km. Có người chỉ chạy được 1-2 km mỗi ngày, có một số có thể chạy được 5km tới 10km mỗi ngày. Tùy thuộc vào thể trạng thể lực cơ thể bạn mà đưa ra mục tiêu cho chính mình. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cũng nên trang bị cho mình một chiếc vòng tay hay đồng hồ chạy bộ để theo dõi hiệu quả cũng như tránh cơ thể tập luyện quá sức. Qua đó, có thể lên lịch để tập luyện và trở lên mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn qua từng ngày.

Những lợi ích của việc chạy bộ mỗi ngày

Chạy bộ ngoài tác dụng giảm cân, còn mang lại rất nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chạy bộ đúng cách sẽ:

_ Giảm nguy cơ tử vong do đau tim hay đột quỵ

_ Giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

_ Giảm nguy cơ phát triển, hình thành ung thư

Ngoài ra, chạy bộ hằng ngày còn giúp bạn cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, giảm stress trong cuộc sống. Đối với các bạn chạy bộ hằng ngày vào buổi sáng giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, tăng khả năng tập trung, hiệu quả công việc trong ngày. Ngoài chạy bộ, các bộ môn khác như cũng có lợi ích tương tự khi tập luyện mỗi ngày như đi bộ, đạp xe, bơi lội hay yoga cũng đều rất tốt cho sức khỏe

Có an toàn hay không khi chạy bộ hằng ngày?

Bên cạnh các lợi ích mang lại, chạy bộ mỗi ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ chấn thương. Việc khiến đôi chân hoạt động quá nhiều, hay quá sức, quá nhanh mỗi ngày, cơ thể sẽ không đủ thời gian để phục hồi kịp. Do đó, để tránh chấn thương, các bạn nên chạy bộ đúng kỹ thuật và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể phục hồi tốt hơn.

Các biên pháp tránh chấn thương khi chạy bộ

_ Chọn một đôi giày thoải mái với bàn chân, không quá chật, quá rộng, đế giày phù hợp với nội dung chạy.

_ Đặt ra mục tiêu từ thấp tới cao, tránh chạy quá sức khi cơ thể chưa sẵn sàng

_ Không nên chạy khi quá mệt mỏi hay đang chấn thương, cần nghỉ ngơi và bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ.

_ Khởi động thật kỹ các động tác cơ bản dành cho chạy bộ.

-> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHẠY BỘ ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG

Kết luận

Chạy bộ là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe cùng với rất nhiều lợi ích mang lại cho cơ thể. Chạy bộ từ 10 tới 15 phút mỗi ngày sẽ là ngưỡng an toàn đối với cơ thể mỗi người. Tùy theo thể trạng, bạn cũng nên nâng dần mục tiêu của mình lên để cải thiện thể lực. Bên cạnh đó, để tránh nhàm chán khi chạy bộ , bạn nên chạy ở các nơi khác nhau hay tham gia thêm các bộ môn khác để cải thiện sức mạnh cơ bắp, thể trạng của mình hay để bản thân đỡ nhàm chán.

Hãy nhớ rằng, ngay cả những vận động viên ưu tú vẫn bị chấn thương khi chạy bộ liên tục. Hãy trang bị những kiến thức, kỹ thuật cơ bản để hạn chế tối đa chấn thương khi xảy ra.

Nếu bạn không chắc chắn về việc tập thể dục thường xuyên hay liệu nó có an toàn để bạn bắt đầu hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ hay chuyên gia về sức khỏe, hoặc email về DThealthy để có những hướng dẫn, lịch tập cụ thể.

Tags:
Leave a Comment